Đề phòng thức ăn dễ bị nhiễm chì
Chì
là một kim loại độc có thể gây tổn hại cho hệ tâm thần, đặc biệt là ở trẻ mỏ và
có thể gây ra các chứng rối loạn não và máu. Vậy những thức ăn nào dễ bị nhiễm
chì?
Chì
là một kim khí mềm màu xám, tạo nhiều hợp chất có màu sắc khác nhau nên thường
được dùng trong pha sơn, kỹ nghệ thủy tinh, làm chất màu cho đồ gốm..
Ngộ
độc chì xảy ra do trẻ nít ngậm đồ chơi có pha chì. Đặc biệt, ngộ độc chì kinh
niên có thể xảy ra do: ăn các thực phẩm đóng hộp hàn bằng thiếc lẫn chì; uống
nước dẫn qua đường ống pha chì; hít phải bụi chì và các hợp chất của nó trong
các nhà máy sản xuất sơn, làm acquy, mạ kim khí, khai khẩn chì và đúc chữ in
bằng chì; nhân viên tiếp xúc với xăng dầu chứa chì hữu cơ. Chỉ cần hít thở không
khí có nồng độ 5m/lít chì hữu cơ đã có thể tử vong.
Ngộ
độc chì cốt từ đường thức ăn hoặc nước uống có nhiễm chì; nhưng cũng có thể xảy
ra sau khi vô tình nuốt phải các loại đất hoặc bụi nhiễm chì hoặc sơn gốc chì.
xúc tiếp lâu ngày với chì hoặc các muối của nó hoặc các chất ôxy hóa mạnh như
PbO2 có thể gây bệnh thận, và các cơn đau bất thướng giống như đau bụng.
Đối
với phụ nữ mang thai, khi xúc tiếp với chì ở mức cao có thể bị sẩy thai. xúc
tiếp lâu dài và liên tiếp với chì làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.
Theo
TS Phạm Duệ, Giám đốc trọng tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vào thân
thể với mức nào thì chì cũng có hại cho sức khỏe. Bởi nếu tàng trữ lâu dài, chì
sẽ gắn chặt vào các tổ chức của thân thể, đặc biệt là hệ cơ xương, khiến cho quá
trình đào thải càng chậm dẫn đến suy thận, tổn thương thần kinh ngoại vi, giảm
chức năng não bộ mà không thể bình phục, vô sinh, sẩy thai...
Riêng
với trẻ nít, chì có tỷ lệ nghịch với sự phát triển chỉ số thông minh, chỉ cần
nồng độ trong máu là 100microgam/lít cũng đã ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Còn ở
người lớn là 250microgam/lít, thận, hệ tâm thần… đã bị phá hủy, nếu cao hơn nữa,
có thể hôm mê và tử vong.
Những
loại thực phẩm có chì phổ quát
Theo
các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, thường thực phẩm nhiễm chì là do môi trường ô
nhiễm, trồng ở những nơi có nguồn đất, nguồn nước bị nhiễm độc hoặc dùng phương
tiện sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh... bị nhiễm chì hoặc các chất độc hoá
học khác để chứa đựng thực phẩm; để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp hoặc gần nơi ô
nhiễm. Đặc biệt, hồ hết phân bón rau quả đều có chì ở các mức độ khác nhau khiến
thực phẩm bị ảnh hưởng.
Theo
đó, nhóm thực phẩm ăn hàng ngày bị nhiễm chì cao nhất là ở gạo, thịt lợn, rau
muống, tôm dảo, cam, quýt... Thực phẩm vượt quá quy định của Bộ Y tế về cadimin
(kim khí gồm sulfua lẫn với carbonat kẽm) nhiều nhất cũng có ở gạo, thịt lợn,
thịt bò. Cadimin cũng xuất ngày nay các thực phẩm khác như trứng gà (theo ít của
Viện Dinh dưỡng nhà nước thực hiện nghiên cứu từ tháng 3 năm 2009 đến tháng 3
năm 2010).
Triệu chứng ngộ độc cấp chì
Khi
uống phải muối chì sẽ xuất hiện một số dấu hiệu ngộ độc cấp như rát miệng, nôn,
đau bụng, ỉa phân đen sau đó táo bón, có thể bị vô niệu do thận bị thương tổn,
tăng urê huyết… Trường hợp ngộ độc chì trường diễn: xuất hiện vành đen ở lợi
miệng rất sớm, người có thể có dấu hiệu tâm thần như thay đổi tính, dễ cáu gắt,
nhức đầu, hoang tưởng ảo giác.
Để
chẩn đoán ngộ độc chì trường diễn cần để ý lượng chì có tự nhiên trong thân thể:
mức trung bình của chì trong máu 0,06mg/100ml, trong nước giải 24 giờ: 0,08 mg.
Nếu hàm lượng chì có trong máu hoặc nước tiểu quá cao có nghĩa đã ngộ độc
chì.
Ngộ
độc chì rất hiểm, đặc biệt là trẻ con, bởi nhiều trường hợp không có triệu
chứng, song chì đã nhiễm và hủy hoại vĩnh viễn một số cơ quan chức năng trong
thân, như gan, thận, tiêu hóa, não...
Những thực phẩm có tác dụng giải độc chì
Một
số thực phẩm sau đây không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chứa nhiều thành
phần có khả năng dự phòng nhiễm độc chì.
Tôm
khô: Tôm khô là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm rất cao, tôm khô có thể dùng
để nấu canh bầu, canh ngót…vị ngọt nhẹ nhõm, thanh, mát hiệp với không khí oi
bức mùa hè và giải độc chì.
Cà
rốt: Cà rốt có chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Những người bị nhiễm độc
thủy ngân hay nhiễm độc chì nên thẳng ăn cà rốt.
Gan:
Gancó chứa nhiều chất đạm, nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho sức khỏe.Trước khi
chế biến, nên cắt lát mỏng từng miếng gan rửa sạch bằng nước lạnh, bóp hết máu
đọng, lấy giấy ăn thấm khô hết máu trong gan để loại bỏ chất độc trong máu của
gan, chỉ còn giữ lại các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.
Mộc
nhĩ đen: Nấm đen có giá trị bồi dưỡng rất cao, có nhiều hoạt chất có tác dụng
tăng cường hệ miễn nhiễm, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa.
Thịt
bò: Thịt bò rất giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho thân và phòng
tránh thân bị thiếu máu. ngoại giả, các axit linoleic cũng dự quá trình duy trì
cơ bắp
Ngoài
ra, để bảo vệ sức khỏe, hàng ngày bạn nên bổ sung thêm cho cơ thể khoảng 1000 mg
vitamin C mỗi ngày. Đây là biện pháp giúp cơ thể tăng cường giải độc chì
Trà
xanh: Trà xanh có tác dụng điều chỉnh và hạn chế sự phát triển của ung thư bằng
cách xoá sổ tế bào gây ung thư. Uống trà xanh liền tù tù giúp cơ thể bạn thải
độc chỉ và giảm tới 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư.
PGS.TS
Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng nhà nước khuyến cáo, người tiêu
dùng, đặc biệt là gia đình có con nhỏ nên mua thực phẩm tại các cửa hàng/siêu
thị có nguồn cội xuất xứ rõ ràng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét